สะพัด! “บิ๊กป๊อก” สั่งถอย ชง ครม.ถอนร่างกฎกระทรวงมท.ขายที่ดินให้ต่างชาติ

100

กระแสข่าวสะพัด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ได้ถอนร่างกฎกระทรวงมหาดไทย ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติ สามารถซื้อที่ดินในประเทศไทยได้ แลกเปลี่ยนกับการลงทุน กลับมาทบทวน

วันที่ 7 พ.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่า “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามคำสั่งขอถอนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องร่างกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย พ.ศ. … ออกจากมติ ครม.ที่ได้มีการอนุมัติหลักการไป เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า เพื่อนำกลับไปรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนให้รอบคอบก่อนและฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะนำมาสรุปพิจารณาและเสนอ ครม.ต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย ส่งเอกสารดังกล่าวมาที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่ พล.อ.อนุพงษ์ ไปตอบกระทู้ในการประชุมสภาฯ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า หากมีเสียงคัดค้านจำนวนมาก ก็อาจจะต้องทบทวน เพื่อกลับไปรับฟังความเห็นจากประชาชนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการบรรจุเรื่องดังกล่าวในวาระการประชุมที่ส่ง ครม. ซึ่งคาดว่าเลขาฯ ครม.จะบรรจุเรื่องดังกล่าวเข้ามาในวาระจร แจ้งเพื่อทราบต่อ ครม.ในการประชุมในวันที่ 8 พ.ย.2565