แฉแผนร้าย จ้องป่วนซ้ำ “เบตง” เฝ้าระวังปั๊มน้ำมัน คุมเข้มพื้นที่สูงสุด 24 ชั่วโมง

44

แฉแผน กลุ่มก่อการร้าย จ้องป่วนซ้ำ ‘เบตง’เฝ้าระวังปั๊มน้ำมัน คุมเข้มพื้นที่สูงสุด 24 ชั่วโมง ด้านรองแม่ทัพภาค4 เผย รู้ตัวมือระเบิดแล้ว รองแม่ทัพภาค 4 ชี้หวังทำลายความเชื่อมั่นรัฐบาลช่วงประชุมเอเปก

วันที่ 16 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 พ.ย.65 ที่ผ่านมา โดยคนร้ายได้ลอบวางระเบิดภายในปั้มน้ำมัน ปตท. หลายจุด ทำให้เพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย ล่าสุด พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผกก.สภ.เบตง จ.ยะลา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด ตรวจสอบบุคคล และยานพาหนะที่เข้า-ออกเมืองเบตง ตลอด 24 ชั่วโมง เพิ่มความถี่ในการเดินตรวจตราพื้นที่รับผิดชอบเน้นย้ำเพ่งเล็งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ บุคคลที่มีสัมภาระที่น่าสงสัย พร้อมจัดชุดสายตรวจ ออกตรวจสอบและดูแลรักษาความปลอดภัยตามสถานีบริการน้ำมันและร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ เพื่อสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องดูแลบุคคลและวัตถุต้องสงสัย ป้องกันผู้ก่อความไม่สงบเข้ามาก่อเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่ เนื่องจาก อ.เบตง จ.ยะลา นั้น เป็นพื้นที่การพัฒนาเศรษฐกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จะไม่มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น แต่เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังป้องกันการก่อเหตุอย่างต่อเนื่องด้านผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมัน กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ ในการลอบวางระเบิดสถานีบริการน้ำมันในครั้งนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และอาจทำลายความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว ซึ่งเศรษฐกิจในจังหวัดชานแดนภาคใต้ เพิ่งฟื้นตัวได้ไม่นานหลังวิกฤตโควิด

ขณะที่หน่วยกำลังในพื้นที่ได้มีการแจ้งทุกฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลทุกพื้นที่ เนื่องจากปรากฏข่าวสารว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ มีแผนกระทำต่อฐานปฏิบัติการ หรือชุดปฏิบัติการที่มีการระวังป้องกันต่ำ จึงให้ทุกชุดคุ้มครองตำบลทุกพื้นที่ ยกระดับระวังป้องกันโดยใช้แผนระดับ 2 ตั้งแต่เวลานี้ พื้นที่เพ่งเล็งพื้นที่ อ.สายบุรี, อ. ยะหา และ อ.บันนังสตาโดยให้ตรวจสอบความเคลื่อนไหวกลุ่มคนร้ายที่จะเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ดังกล่าวจึงขอให้ทุกหน่วยยกระดับระวังป้องกันสูงสุดด้านพลตรีปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่ปั้มน้ำมัน ปตท. ต.บานา ซึ่งได้รับความเสียหายหนัก โดยภายในปั้ม ปตท.มีเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดกำลังตรวจสอบความเสียหายรวมไปถึงค้นหาวัตถุพยานเพิ่มเติม เช่นเดียวกับที่ปั้มน้ำมันพีที ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดก็ได้เข้าตรวจหาวัตถุพยานเช่นเดียวกัน ซึ่งในเบื้องต้นพบชิ้นส่วนระเบิดจำนวนหนึ่งและปลอกกระสุนปืนกระจายไปทั่วบริเวณจึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพขณะคนร้ายก่อเหตุได้ชัดเจน ซึ่งหลักฐานทั้งหมดถือว่าเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี นอกจากนี้ชุดปฏิบัติการณ์ร่วมได้เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่เป้าหมายในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.ปะนาเระ ซึ่งผลการปฏิบัติไม่พบบุคคลต้องสงสัยคาดว่าน่าจะไหวตัวทันหลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้วสำหรับกลุ่มที่ก่อเหตุนั้น ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า เหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ก่อเหตุปั้มน้ำมัน ปตท. ต.บานา น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่ม นายอับดุลเลาะ มะเด ผู้ต้องหาที่มีหมายจับคดีความมั่นคงและเป็นแกนนำมือระเบิดในพื้นที่ ส่วนกลุ่มที่ก่อเหตุที่ปั้มน้ำมันพีที น่าจะเป็นกลุ่มนายสุไลมาน สุหลง ผู้ต้องหาที่มีหมายจับคดีความมั่นคงและเป็นมือวางระเบิดในพื้นที่ อ.ปะนาเระ