นายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้เริ่มดำเนินงานโครงการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมฮาลาลด้านปศุสัตว์ ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบันนี้ ด้วยกรมปศุสัตว์ คำนึงถึงความปลอดภัยด้านอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากผู้บริโภคและประเทศคู่ค้ามีความตื่นตัวในเรื่องมาตรฐานสินค้าและสุขภาพอนามัย ประกอบกับในปี 2558 ประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งมีกลุ่มประเทศในอาเซียน 10 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย เวียดนาม ลาว กัมพูชา เมียนมามาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน และสิงคโปร์ ทำให้เกิดความร่วมมือทางการค้าและบริการต่างๆระหว่างกัน เพราะฉะนั้นไทยจึงต้องเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงจากการมีประชาชนจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมากขึ้นทั้งด้านการทำงาน
การลงทุน การท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกอาเซียนจากประเทศที่มีประชากรมุสลิมมาก ทั้งนี้กลุ่มประเทศในอาเซียนมีจำนวนประชากรรวมประมาณ 600 ล้านคน เป็นประชากรมุสลิมประมาณ 300 ล้านคนโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาลด้านปศุสัตว์เป็นโครงการที่รองรับสถานการณ์ดังกล่าว โดยกรมปศุสัตว์ร่วมมือกับคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยในการตรวจรับรองโรงฆ่าสัตว์และสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ให้ได้มาตรฐานฮาลาล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคมุสลิมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
“เพื่อเป็นการขยายผลการดำเนินงานกรมปศุสัตว์ได้มีหนังสือแจ้งขอความร่วมมือผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการและคณะทำงานตรวจประเมินโรงฆ่าสัตว์และสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ตามมาตรฐานฮาลาลประจำจังหวัด ซึ่งผู้ประกอบการที่มีความสนใจในการเข้าร่วมโครงการฯสามารถขอรายละเอียดและยื่นใบสมัครได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดทั่วประเทศ และเพื่อเป็นการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาลของไทย กรมปศุสัตว์ได้จัดงบอุดหนุนให้แก่คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระค่าธรรมเนียมการตรวจประเมินตามมาตรฐานฮาลาลแก่สถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการฯ”
ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ มีผลการดำเนินงานของโครงการฮาลาลฯ ปี 2556 – ปี 2558 (ผลดำเนินงาน ณ วันที่ 30 ก.ย. 2558)
“การดำเนินโครงการกรมปศุสัตว์ ร่วมกับคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เริ่มจากการอบรมผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ กว่า 150 แห่ง เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง หลักปฏิบัติที่ถูกต้องเพื่อการรับรองฮาลาล ทำความเข้าใจ ชี้แนะ ผู้จำหน่ายกว่า 300 แห่ง เก็บตัวอย่างตรวจทั่วประเทศกว่า 2400 ตัวอย่าง ปี 2556 ดำเนินการได้ 77% สำหรับปี 2557 ดำเนินการได้ 78% และปี 2558 ดำเนินการได้ 80% ทั้งนี้เพื่อกระบวนการผลิตสินค้าปศุสัตว์ เพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคมีมาตรฐาน ปลอดสารตกค้าง และเป็นไปตามมาตรฐานฮาลาล จากครัวไทยยกระดับสู่ครัวโลก”
หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2558