ซูจี ระบุโรฮิงญาแต่งเรื่อง ถูกพม่ากวาดล้าง

946

ออง ซาน ซูจี ออกมากล่าวถึงเรื่องโรฮิงญาที่ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ว่าชาวโรฮิงญาเป็นฝ่ายแต่งเรื่องขึ้นมาเองทั้งหมด

Aung San Suu Kyi laughs out lound at the allegations of Rohingya ethnic cleansing as “fabrication” at Burmese public meeting in Singaport on the 1st of December, 2016.

ออง ซาน ซูจี ได้เดินทางไปประเทศสิงคโปร์เพื่อชักชวนให้นักลงทุนชาวสิงคโปร์ไปลงทุนในพม่า โดยนางได้มีโอกาสพบปะประชาชนชาวพม่าที่ทำงาน และอาศัยอยู่ในสิงคโปร์อีกด้วย โดยมีชาวพม่าถามความคิดเห็นของนางถึงเรื่องชาวโรฮิงญาว่าชาวโรฮิงญาแต่งเรื่องการที่พวกเขากำลังถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อยู่ในขณะนี้ว่าเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมา ซึ่งนางซูจีเองก็เห็นด้วยด้วยกล่าวว่า ชาวโรฮิงญาแต่งเรื่องขึ้นมาเองทั้งหมด พร้อมมีการชักชวนให้ชาวพม่าออกมาตอบโต้ชาวโลกถึงเรื่องเหตุการณ์ที่ชาวโรฮิงญาถูกทหารพม่าฆ่า จับกุมและมีการทรมาน ข่มขื่นสตรีและเด็กสาว เผาบ้านเรือนวอดหลายพันหลัง และขโมยของมีค่าชาวโรฮิงญาว่า ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด

รัฐบาลพม่าใช้สื่อของรัฐ และสื่อต่างๆ ในพม่าในการโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ถึงกรณีเรื่องชาวโรฮิงญา เช่นพวกโรฮิงญาเผาบ้านตัวเองเพื่อเรียกร้องความสนใจต่อชาวโลก จับชาวโรฮิงญาผู้บริสุทธิ์แล้วบังคับให้ยืนถ่ายรูปพร้อมถือปืน พร้อมมีด บ้างก็จับชาวโรฮิงญาทั้งครอบครัวรวมทั้งเด็กเล็ก แล้วลงข่าวว่าจับผู้ก่อการร้ายชาวโรฮิงญาได้ และมีการประโคมข่าวในพม่าว่า เรื่องการข่มขื่นชาวโรฮิงญาโดยทหารพม่าไม่เป็นความจริงแต่ประการใด

รัฐบาลพม่ามีความพยายามปิดข่าวของทุกๆ การกระทำที่โหดเหี้ยมของทหารและตำรวจชายแดนพม่าต่อชาวโรฮิงญา ด้วยการห้ามนักข่าวต่างประเทศเข้าไปทำข่าวในพื้นที่ที่เกิดเหตุ แม้กระทั่งนักข่าวต่างประเทศชื่อ Fiona MacGregor ของสำนักข่าวเมียนมาร์ ไทมส์เอง ก็ถูกไล่ออกจากงานเมื่อเขียนข่าวถึงการที่ชาวโรฮิงญาถูกข่มขื่นในหม่องดอว์ หลังจากรัฐมนตรีประจำกระทรวงข่าวสาร U Pe Myint ยกหัวถึงเมียนมาร์ ไทมส์ต่อว่าที่ปล่อยให้ MacGregor เขียนข่าวเรื่องชาวโรฮิงญาถูกทหาพม่ารุมข่มขื่น

ที่มา –
Reporter’s sacking followed MoI phone call, sparking press freedom fears
http://frontiermyanmar.net/